Nhật Bản viện trợ hai dự án nông nghiệp, giáo dục cho 3 tỉnh ĐBSCL

Nhật Bản viện trợ Dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ, cải thiện sinh kế cho hộ nông dân có quy mô nhỏ thông qua việc chế biến các nông sản hữu cơ và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho thanh thiếu niên, cũng như phát triển địa phương gắn liền với việc gìn giữ môi trường cho 3 tỉnh ĐBSCL

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM Watanabe Nobuhiro, đại diện hai tổ chức Seed to Table và Asia Rainbow, cùng lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, Kiên Giang, Đồng Tháp tại Lễ công bố viện trợ. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Theo ông Watanabe Nobuhiro, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM, dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ, cải thiện sinh kế cho hộ nông dân có quy mô nhỏ thông qua việc chế biến các nông sản hữu cơ và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho thanh thiếu niên, cũng như phát triển địa phương gắn liền với việc gìn giữ môi trường (giai đoạn hai) tại tỉnh Đồng Tháp với số tiền viện trợ gần 152.000USD (tương đương gần 3.5 tỷ đồng).

“Đây là dự án tại Việt Nam – nơi có 50% dân số gắn với nông nghiệp, đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - nơi có nền nông nghiệp vô cùng phát triển. Chính vì vậy, việc phát triển nông nghiệp hữu cơ tại đây là đảm bảo tính bền vững cũng như sự phát triển ngành nông nghiệp”, ông Watanabe Nobuhiro nhận định.

Khoản viện trợ giai đoạn 2 này sẽ tổ chức tập huấn về nông nghiệp hữu cơ, xây dựng chế độ hỗ trợ cho các hộ nông dân. Đồng thời, xây dựng mô hình vườn rau hữu cơ trong trường học và tổ chức đề tài nghiên cứu, hội thảo, đánh giá định kỳ. Mục đích của dự án là thông qua việc thực hành sản xuất nông nghiệp hữu cơ, giáo dục kiến thức về môi trường cho các em thanh thiếu niên, góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời tạo ra mô hình tăng thêm thu nhập cho các hộ nông dân đang gặp khó khăn, từ đó góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Là một trong những học sinh tham gia dự án “Trồng rau hữu cơ trong trường học” do tổ chức Seed to Table phối hợp cùng Trung tâm dịch vụ nông nghiệp và nước sạch nông thôn tỉnh Đồng Tháp triển khai thực hiện tại Trường THCS Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, em Nguyễn Bảo Nguyệt Anh, học sinh lớp 7 chia sẻ: “Sau những buổi được tập huấn về khái niệm nông nghiệp hữu cơ, nguyên tắc cơ bản sản xuất rau hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS Việt Nam, cách cải tạo đất, ủ phân hữu cơ, cách làm dung dịch dinh dưỡng để sử dụng cho vườn rau…, nhóm sản xuất rau hữu cơ của chúng em với hơn 45 học sinh tham gia đã dần hiểu được giá trị của việc sản xuất rau hữu cơ đối với sức khỏe con người, góp phần bảo vệ môi trường”.

Nguyệt Anh cũng cho biết, thông qua dự án, nhóm của em cũng đã thực hiện việc gieo hạt, chăm sóc thử nghiệm, thu hoạch một số loại rau ăn lá như rau dền, rau muống, cải ngọt, cải xanh… “Trong quá trình tham gia chăm sóc vườn rau hữu cơ tại trường, giúp chúng em thêm yêu lao động, đặc biệt là không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại vườn rau. Từ đó, chúng em sẽ tuyên truyền với gia đình và mọi người xung quanh về lợi ích của việc sản xuất rau hữu cơ, nói không với những vấn đề có hại cho sức khỏe, môi trường”, Nguyệt Anh chia sẻ.

Dự kiến, tháng 3/2021, nhóm của Nguyệt Anh sẽ triển khai trồng rau đại trà trên diện tích 400m2 đã quy hoạch của trường.

Dự án thứ hai là phát triển hệ thống đào tạo giáo dục hòa nhập tại các trường tiểu học thuộc tỉnh Trà Vinh, Kiên Giang. Số tiền viện trợ hơn 121.000 USD (tương đương gần 2.8 tỷ đồng) nhằm hỗ trợ xây dựng đội ngũ giáo viên cốt cán để phát triển Hệ thống đào tạo giáo dục hòa nhập cho trẻ em khuyết tật.

Theo ông Watanabe Nobuhiro, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM, cả hai dự án được tổ chức thực hiện bởi hai tổ chức phi lợi nhuận là Seed to Table và Asia Rainbow, có trên 10 năm hoạt động gắn bó với người dân Việt Nam. Qua đó, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM cũng kỳ vọng, hai tổ chức phát huy hiệu quả giá trị dự án mang lại cho người dân, đóng góp nhiều hơn những điều tốt lành cho xã hội cũng như người dân Việt Nam.

Nguyễn Thủy - NNNT

 

Các tin khác

Chuyển hướng kinh tế nông nghiệp, cách nào?

Chuyển hướng kinh tế nông nghiệp, cách nào?

Các nước trên thế giới, khi nói về nông nghiệp Việt Nam đều đặt trọng tâm vào vùng châu thổ hạ lưu cuối cùng của lưu vực sông Mekong này.

Hai vấn đề trầm trọng của nông nghiệp trong đại dịch

Hai vấn đề trầm trọng của nông nghiệp trong đại dịch

Tình hình hiện tại nếu nút thắt không được tháo gỡ hay chậm trễ, sẽ gây ra đổ vỡ nền tảng ngành nông nghiệp, sẽ thiếu hụt và ảnh hưởng an ninh lương thực.

Trang trại dưới ga tàu điện ngầm - Tương lai của nông nghiệp Seoul

Trang trại dưới ga tàu điện ngầm - Tương lai của nông nghiệp Seoul

Đi bộ xuống cầu thang từ lối ra số 2 của ga Sangdo ở phía tây nam Seoul (Hàn Quốc), thật khó bỏ qua một bảng hiệu có nội dung 'Metro Farms'.