Varisme đồng hành cùng doanh nghiệp hội nhập trong thời đại công nghiệp 4.0

Trò chuyện cùng Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (Varisme) – Nguyễn Ngọc Quang nhân dịp kỷ niệm 74 năm Quốc khánh và 50 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong không khí hân hoan mừng kỷ niệm 74 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cũng là thời điểm tròn 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và kỷ niệm 50 năm ngày mất của Người. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta, đã thực hiện công cuộc xây dựng và phát triển đất nước và đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Với quyết tâm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, từ một nước nông nghiệp lạc hậu, thường xuyên thiếu lương thực, thực phẩm, phải xin viện trợ và nhập khẩu, đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những nước phát triển và đứng đầu trong xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp trên thế giới.

Trong một buổi chiều thu, tôi có dịp trò chuyện cùng ông Nguyễn Ngọc Quang, một người cựu chiến binh, một cựu doanh nhân thành đạt và ở tuổi “thất tuần” ông đang tiếp tục cống hiến trên cương vị là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (Varisme) với một góc nhìn nhân ngày kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019).

PV: Thưa ông, nhân dịp kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cũng là thời điểm tròn 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta, công cuộc xây dựng và phát triển đất nước đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (Varisme) đã đóng góp vào công cuộc đó như thế nào?

Ông Quang: Cả nước đang vui mừng kỷ niệm quốc khánh và tổng kết 50 năm toàn Đảng toàn dân thực hiện di chúc của Người, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đất nước ta đã phát triển, vươn lên mạnh mẽ đúng như mong ước của người, chúng ta đã sánh vai với bạn bè năm châu. Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Ngành nghề nông thôn Việt Nam (Varisme) cũng đã hoà mình vào công cuộc cách mạng và cải cách để phù hợp góp công sức vào thành công của đất nước. Hiệp hội Varisme đã bảo trợ, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hội viên trên toàn quốc vươn lên phát triển và hội nhập quốc tế. Chúng tôi cũng là cầu nối giữa các hội viên, doanh nghiệp, các tổ chức và nghiệp đoàn của nhiều quốc gia trên toàn cầu, từ đó tạo ra sự kết nối, hợp tác toàn diện, tạo dựng giá trị kinh tế, xã hội.

Hiệp hội Varisme được tuyên dương công đức trong đại lễ phật đản Liên Hiệp Quốc 2019

PV: Đất nước ta đang đứng trước những thay đổi lớn lao, hội nhập quốc tế toàn diện và từng bước tiến vào kỷ nguyên công nghiệp 4.0 hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội cũng như đối diện nhiều thách thức… Hiệp hội Varisme có định hướng phát triển như thế nào để đi tắt đón đầu xu thế thời đại cũng như thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội… do Đảng và Nhà nước, nhân dân giao phó?

Ông Quang: Trong thời kỳ hội nhập quốc tế bước vào kỷ nguyên kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo 4.0, Hiệp hội Varisme không thể đứng ngoài cuộc mà phải hội nhập đón đầu thách thức và cơ hội giao thương, phát triển trên mọi phương diện. Chúng tôi đã tập huấn bổ túc công nghệ kỹ thuật số cho hội viên, doanh nghiệp tại các vùng miền trong toàn quốc đã phối hợp với các Bộ Ban Nghành liên quan đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để nông dân, nông thôn Việt Nam tiếp cận với công nghệ nông nghiệp 4.0 hiện đại, xanh, sạch, chất lượng cao và góp phần cùng các cơ quan quản lý Nhà nước hoàn thành nhiệm vụ chính tri, kinh tế xã hội cùng đất nước phát triển, vươn cao, vươn xa hơn nữa.

Hiệp hội Varisme liên tục tiếp các đoàn doanh nghiệp nước ngoài sang Việt Nam hợp tác đầu tư kinh doanh

PV: Cá nhân ông có suy nghĩ gì về cơ hội cũng như thách thức của Hiệp hội Varisme trong thời đại công nghiệp 4.0 này?

Ông Quang: Cá nhân tôi cho rằng Hiệp hôi Varisme đứng trước cơ hội hỗ trợ, phát triển cho các hội viên, doanh nghiệp tại các vùng nông thôn Việt Nam. Tuy nhiên chúng tôi đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức bởi nền tảng khoa học công nghệ, tri thức ở các vùng nông thôn Việt Nam còn rất nhiều hạn chế, yếu kém. Các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, hội viên nông thôn thường không hiểu về công nghệ, truyền thông quảng bá sản phẩm… chính vì vậy, tôi đã kêu gọi các hôi viên phối kết hợp cùng các doanh nghiệp công nghệ, truyền thông (là thành viên hiệp hội) cùng nhau hợp sức đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng thông qua các nền tảng công nghệ, kỹ thuật số. Tôi hy vọng trong tương lai gần Hiệp hội Varisme sẽ phổ cập công nghệ, ứng dụng toàn diện công nghệ nông nghiệp 4.0 trong sản xuất, kinh doanh nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Đó cũng chính là một việc làm ý nghĩa thiết thực để báo công với Người nhân dịp 50 năm thực hiện di chúc của Người.

Theo Hoàng Sâm - DNTH

Các tin khác

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30

Đang có chuyến thăm chính thức tại Liên bang Nga, sau khi nghe tin đội tuyển bóng đá Nam đạt Huy chương vàng SEA Games 30, ngay sau khi kết thúc cuộc hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Matvienko, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nữ, Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam và Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30.

Khai mạc Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam 2019 (VIIF 2019)

Khai mạc Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam 2019 (VIIF 2019)

Sáng 8/10, Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam 2019 (VIIF 2019) đã diễn ra tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, với sự tham gia của hơn 350 doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia, trưng bày và giới thiệu những máy móc, thiết bị, công cụ công nghiệp.

Thêm một tổ chức hỗ trợ cho các doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam

Thêm một tổ chức hỗ trợ cho các doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam

DNTH; Sáng 5/10/2019, tại Hà Nội, được sự đồng ý của Bộ Nội vụ, Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VST) đã chính thức ra mắt với mục tiêu tạo dựng một sân chơi thực sự cho doanh nghiệp (DN) khoa học công nghệ (KH&CN).